Thứ ba - 20/02/2024 03:22
Lễ đón rước Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia Đền thờ tướng công Phạm Tôn Tuyển Sáng ngày 18/2/2024, UBND huyện Lộc Hà phối hợp với Dòng họ Phạm Bá ở xã Mai Phụ đã long trọng tổ chức lễ đón rước Bằng xếp hạng Di tích lịch sử cấp Quốc gia nhà thờ tướng công Phạm Tôn Tuyển. Về tham dự lễ có PCT UBND tỉnh Lê Ngọc Châu; đại diện Lãnh đạo sở VH,TT&DL Hà Tĩnh. Về phía huyện Lộc Hà có đồng chí: Nguyễn Thế Hoàn, TUV, Bí thư HU, CT HĐND huyện; Nguyễn Việt Hùng, PBT HU, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong BTV HU, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện.
e

Phạm Tôn Tuyển thuộc đời thứ 6 dòng họ Phạm Bá, sinh vào năm Ất Hợi (1695) tại làng Vĩnh Luật nay là thôn Hợp Tiến, xã Mai Phụ (Lộc Hà). Là người am hiểu đạo cương thường và giàu nghĩa khí, sau khi gia nhập quân đội nhà Lê - Trịnh, theo đạo quân của Việp quận công Hoàng Ngũ Phúc đánh dẹp phản loạn từ Bắc đạo, Hưng Hóa đến Sơn Nam; Do lập được nhiều chiến công nên ông được vua Lê Hiển Tông ban sắc phong chức Đội trưởng đội Tiệp Hậu; khi giữ chức Câu kê - một văn quan trong Lục Phiên ở phủ Chúa, ông được tặng thưởng hàm Chánh nhất phẩm bên ngạch võ là Đặc tiến Phụ quốc Thượng tướng quân, cùng tước phong là Thần Thọ bá (thuộc Ngũ đẳng đứng sau tước Công, Hầu và trên tước Tử, tước Nam). Sau khi ông mất, vua Khải Định đã 2 lần ban sắc phong tôn vinh, ca ngợi công đức của ông đối với đất nước, thăng thưởng từ Quang ý Trung đẳng thần lên Trác vĩ Thượng đẳng tôn thần và giao cho dân làng thờ phụng theo điển lệ quốc tế. Đền thờ tướng công Phạm Tôn Tuyển được nhân dân lập đền thờ trên diện tích tự nhiên 555,5 m2, bao gồm các hạng mục: cổng, tắc môn, nhà bia, hạ điện, tả vu, hữu vu và thượng điện. Thời gian gần đây, con cháu dòng họ đã tu bổ lại một số hạng mục. Năm 2007, Đền được UBND tỉnh Hà Tĩnh xếp hạng là di tích cấp tỉnh. Với những giá trị về lịch sử, văn hóa, ngày 29/12/2023, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL ban hành Quyết định số 4243/QĐ-BVHTTDL công nhận xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia cho Đền thờ Phạm Tôn Tuyển.
j
z
x
                                        Nhân dân Mai Phụ tự hào về Tướng công Phạm Tôn Tuyển và đời đời ghi nhớ công ơn của Ngài./.