Điều kiện tự nhiên

Mai Phụ là một xã đồng bằng ven biển thuộc khu vực miền Trung nằm phía Nam của huyện Lộc Hà, có đường giao thông tỉnh lộ 547 chạy qua với chiều dài 2.07 km, có tuyến đường sông dài gần 3.3 km. Phía Bắc giáp xã Thạch Châu; phía Đông giáp xã Thạch Bàn; phía Tây giáp xã Thạch Mỹ; phía Nam giáp xã Hộ Độ; với tổng diện tích tự nhiên 374.36 ha. Địa hình Mai Phụ thuộc đồng bằng ven biển, đất cát pha thịt nhẹ. Do vậy phần lớn đất đai của xã phù hợp với các loại cây trồng ngắn ngày. Đất đai của xã chủ yếu là đất lúa màu. Trong đó sản xuất nông nghiệp: 245.34 ha; đất sản xuất muối 38.79 ha (Hiện nay đã chuyển đổi sang nuôi tôm công nghệ cao); diện tích mặt nước và bãi cát ven sông: 164.95 ha; đất lâm nghiệp rừng ngập mặn: 7.3ha; đất chưa sử dụng: 28.45ha; đất ở và đất vườn: 122.26ha. Nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, với đặc trưng của khí hậu nhiệt đới Bắc Trung bộ nóng và ẩm. Tuy nhiên do đặc thù về địa hình nên đã làm cho khí hậu phân hóa mạnh và trở nên khắc nghiệt, mùa hè nắng, gió Tây Nam nóng gắt, mùa đông lạnh và khô gây hạn hán, nhiệt độ trung bình là 320 C. Đặc biệt, có những đợt nắng nóng kéo dài, có khi nhiệt độ trên 400 C, gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp. Cuối mùa nóng từ tháng 8 đến tháng 10, thường có bão kèm theo mưa to gây ngập lụt. Mùa lạnh từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau, có gió Đông Bắc kèm theo mưa phùn và lạnh. Nhiệt độ trung bình 300  C. Hằng năm, số ngày mưa trung bình từ 130 – 140 ngày, lượng mưa phân bổ không đều, chủ yếu tập trung vào các tháng mùa hè thu. Tổng lượng mưa 5 tháng mùa đông chỉ chiếm 20% lượng mưa cả năm.
Ngoài tài nguyên đất đai, Mai Phụ có 7.3ha rừng phòng hộ chắn sóng ven đê với loài cây chủ yếu là cây đước. Diện tích nuôi trồng thủy sản nước lợ, mặn là 76.8ha, còn 12.8ha đang còn khai thác tự nhiên. Đây là nguồn tài nguyên quý giá để địa phương phát triển nghề nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản.
Toàn xã có 10 Chi bộ, với 246 đảng viên và có 7 thôn với 1.593 hộ và 6.262 nhân khẩu, trong đó gần 25% dân số theo đạo thiên chúa; có 01 đền thờ Vua và 03 đền thờ Tướng, có 06 di tích được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh (Đền thờ Vua Mai, Đền Mai Lâm, Đền thờ Phạm Tôn Tuyển, Chùa Triều Sơn, Nhà thờ Nguyễn Xứng và Nhà thờ Nguyễn Phúc Ấm); có 01 nhà thờ giáo xứ, 02 nhà thờ giáo họ. Trên địa bàn toàn xã có 68 dòng họ, các dòng họ sống đan xen đoàn kết, thủy chung giúp đỡ lẫn nhau. Mặc dù còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều, song người dân Mai phụ luôn chịu thương, chịu khó, đoàn kết, giàu lòng thương yêu giúp đỡ lẫn nhau, thi đua phát triển kinh tế xã hội, không ngừng xây dựng nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân. Đồng hành cùng đất nước bước vào thời kỳ đổi mới và phát triển, Đảng bộ xã xác định lấy văn hoá làm mục tiêu nền tảng của xã hội để phát triển kinh tế - xã hội, Mai Phụ đã và đang đi lên từ nền tảng đó. Ban chấp hành Đảng bộ ban hành nhiều Nghị quyết, chuyên đề và các chương trình hành động để thực hiện, từ đó tạo chuyển biến về nhận thức và vai trò trách nhiệm của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân trong sự cần thiết của việc xây dựng đời sống văn hoá gắn với việc xây dựng nông thôn mới.