Truyền thống Văn hoá

Trong tiến trình lịch sử, dân cư Mai Phụ đã tạo dựng và để lại những di sản văn hóa tiêu biểu, mang đậm sắc thái địa phương. Đó là những công trình kiến trúc văn hóa đặc sắc như: đình, đền, chùa, miếu, những phong tục tập quán, nếp sống làng xã, văn nghệ dân gian với đủ thể loại như truyện kể, thơ ca, hò vè. Trên địa bàn xã có 01 đền thờ Vua và 03 đền thờ Tướng, có 06 di tích được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh (Đền thờ Vua Mai, Đền Mai Lâm, Đền thờ Phạm Tôn Tuyển, Chùa Triều Sơn, Nhà thờ Nguyễn Xứng và Nhà thờ Nguyễn Phúc Ấm); có 01 nhà thờ giáo xứ, 02 nhà thờ giáo họ. Trên địa bàn toàn xã có 68 dòng họ, các dòng họ sống đan xen đoàn kết, thủy chung giúp đỡ lẫn nhau. Mặc dù còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều, song người dân Mai phụ luôn chịu thương, chịu khó, đoàn kết, giàu lòng thương yêu giúp đỡ lẫn nhau, thi đua phát triển kinh tế xã hội, không ngừng xây dựng nâng cao đời sống vật chất tinh thần của nhân dân. Cũng như mọi người dân Việt Nam, người Mai Phụ thờ cúng ông bà tổ tiên. Gia đình nào dù giàu hay nghèo, quan chức hay dân thường, con trưởng hay con thứ đều có bàn thờ tổ tiên. Bàn thờ tổ tiên được đặt ở giữa gian nhà, trang nghiêm sạch sẽ. Vào các ngày lễ tết, rằm giổ, rằm tháng Giêng, tết Đoan Ngọ và rằm tháng 7… mọi nhà đều tổ chức cúng đơm. Sự bảo lưu gìn giữ các nhà thờ họ qua thời gian cũng như sự xuất hiện ngày càng nhiều của các nhà thờ họ hiện nay thể hiện nét đẹp của người Mai Phụ về cội nguồn. Từ tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên đã xây đắp nên tình yêu quê hương, đất nước của người dân. Sinh hoạt văn hóa dân gian ở Mai Phụ tương đối phong phú với những điệu hò, hát ví đò đưa, hò dô kéo lưới, đẩy thuyền… Nếp sinh hoạt làng xã lành mạnh, lấy cái gốc đạo đức làm nền tảng ấy đã ăn sâu vào tiềm thức mỗi người dân. Từ đó tính cộng đồng, tương thân tương ái trở thành truyền thống văn hóa tốt đẹp từ ngàn đời nay trên đất Mai Phụ.